Thay đổi về tự do hóa thị trường chứng khoán – lý do tại sao Trung Quốc không tham gia vào TPP ?

Lượt xem: 646
14/07/2016 17:18

Năm 2015 là năm xảy ra nhiều biến động của TTCK Trung Quốc. Chỉ trong vòng một năm, chỉ số Shanghai Composite chạm đỉnh vào giữa tháng 6 ở mức 5.166,35 điểm, tăng khoảng 150%. Nhưng sau đó, chỉ trong vòng ba tuần, 30% giá trị vốn hóa của TTCK Trung Quốc đã bốc hơi, liên tiếp xảy ra các vụ nổ cầu chì khiến TTCK Trung Quốc chao đảo và ảnh hưởng đến các nước trên thế giới 

  TPP đòi hỏi thay đổi nhiều về việc tự do hóa thị trường chứng khoán và dòng vốn.

  Trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc tăng trưởng, khó có thể lí giải vì sao đột nhiên TTCK nước này lại đột ngột lên cơn sốt. Điều này xuất phát sự tăng trưởng duy ý chí của TTCK Trung Quốc bằng cách hô hào người dân mua cổ phiếu và nuôi dưỡng niềm tin đầu tư vào chứng khoán sẽ được đảm bảo có lời thông qua việc thành lập các quỹ để trợ giá cổ phiếu, thậm chí mua vào cổ phiếu nếu giảm giá.

 

  Nhưng thực chất TTCK ít có mối liên hệ với sản xuất thực do 80% vốn huy động của các công ty vẫn chủ yếu đến từ hệ thống ngân hàng do người dân vay tiền hoặc ký quỹ để mua cổ phiếu.

  Hơn nữa, 2/3 giá trị vốn hóa trên TTCK Trung Quốc là của các DNNN đã thổi phồng giá trị thực của các cổ phiếu dẫn đến hiện tượng bong bóng TTCK và khi bong bóng vỡ, chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng chặn đà giảm tốc bằng hàng loạt can thiệp hành chính như bắt các nhà đầu tư nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu từ 5% trở lên không được giao dịch trong sáu tháng; ngừng giao dịch của 1.400 mã cổ phiếu; buộc các quỹ bảo hiểm dưỡng lão phải mua vào cổ phiếu. Bên cạnh đó, Công ty tài chính chứng khoán Trung Quốc (CSF) cũng được chính phủ cấp tiền để mua vào các cổ phiếu sụt giảm với số tiền gần 20 tỉ đô la Mỹ.

  Trong khi ở một số quốc gia như Nhật Bản, Hoa Kỳ và Châu Âu họ sử dụng phương pháp nới lỏng định lượng chủ yếu là nhờ ngân hàng trung ương trực tiếp mua chứng khoán chính phủ dài hạn, qua đó làm giảm lãi suất dài hạn, khiến cho cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn.

  Có thể thấy chính quyền Trung Quốc đã can thiệp quá sâu vào thị trường bằng các mệnh lệnh hành chính được coi là các biện pháp phi thị trường, điều mà TPP rất hạn chế đối với các thành viên tham gia.

  Theo Bộ ba bất khả thi, một quốc gia không thể cùng lúc đạt được sự ổn định tỷ giá, chính sách tiền tệ độc lập và tự do hóa dòng vốn . Mục tiêu chính sách của Trung Quốc nhiều năm nay  là giữ cho mức lạm phát thấp và  định giá đồng tiền thấp nhằm thúc đẩy xuất khẩu. Vậy nên việc tự do hóa dòng vốn là đi ngược với  lý thuyết Bộ ba bất khả thi, ngược lại với những gì mà Trung Quốc đang làm nhưng đó lại là một trong những điều kiện tiên quyết khi tham gia vào TPP.

Tag: Đầm nữ thời trang nhập từ Trung Quốc về Việt Nam

 

  Vậy giả sử rằng , Trung Quốc muốn tham gia vào TPP và phải đáp ứng điều kiện dỡ bỏ quản lý ngoại hối, thì điều gì sẽ xảy ra? Dòng vốn sẽ chảy vào hay chảy ra Trung Quốc?

  Nội tại Trung Quốc đang phải đối đầu với những vấn đề như: Tăng trưởng kinh tế đang giảm tốc, bất ổn xã hội, sự bảo hộ chặt chẽ của nhà nước đối với DNNN và nền kinh tế, thị trường chứng khoán lao dốc, bong bóng bất động sản ….Liệu các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đổ vốn vào để đầu tư? Và người dân Trung Quốc còn đủ niềm tin để tiếp tục đầu tư trong nước hay dịch chuyển dòng vốn để đầu tư ra nước ngoài?.

  Nếu Trung Quốc không tham gia vào TPP, họ làm cách nào để không bị loại bỏ khỏi nơi này?

  Nếu Trung Quốc không thể tham gia một cách trực tiếp, họ vẫn có thể đi đường vòng thông qua việc đầu tư vào các nước thành viên TPP, trở thành một phần của chuỗi giá trị và phù hợp với các quy đinh rất chặt chẽ của TPP để hưởng lợi từ TPP. Cụ thể, Trong tháng 1/2016, dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ mạnh vào Việt Nam, chủ yếu qua các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt 1,33 tỷ USD và tổng số vốn giải ngân đạt 800 triệu USD, lần lượt tăng 101% và 23% so với thời điểm cùng kỳ năm 2015 (Theo Bản tin chứng khoán MBS số tháng 02 năm 2016). Trong đó nổi lên một cái tên khá quen thuộc là Trung Quốc. Tuy không phải là quốc gia đứng đầu bảng trong việc đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, nhưng quốc gia này lại có sự gia tăng khá đột biến trong thời gian gần đây

  Đã có những động thái cho thấy Trung Quốc đang đứng ngoài quan sát và xem xét việc gia nhập TPP và Trung Quốc có tham gia TPP hay không? Vẫn đang là dấu chấm hỏi và câu trả lời chính là từ khả năng và thiện chí thay đổi từ chính quốc gia này.

  Dù Trung Quốc có gia nhập vào TPP hay không thì sự phụ thuộc của Việt Nam vào những mặt hàng Trung Quốc. Hiện nay, có một số lượng lớn những nhà kinh doanh tại Việt Nam bán hàng Trung Quốc, lượng hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam ngày càng tăng qua các năm. Hiểu được điều đó, Hùng Thịnh Logistic với dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam nhanh chóng, hỗ trợ các bạn có được nguồn hàng đẹp, chất lượng mà giá cả cực kỳ cạnh tranh

 

Công ty TNHH Thương mại Đầu tư và Xuất Nhập khẩu HÙNG THỊNH

Trụ sở: Số 104 Dãy 3, Tổ 19D Ngõ 153 Dương Văn Bé, Vĩnh Tuy, Hà Nội (Ngõ 153 Nghách 34 Vĩnh Tuy Cũ) (Chân Cầu Vĩnh Tuy)

 Cầu Giấy: Phòng 612, Tòa nhà N6E, khu đô thị Nhân Chính, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Tel : (04) 3 9959 666 – 3 9903 777 – 3 9956 222

Hotline:  0904 811 664 - 0942 379 333 - 0969 191 444

Website: Taobaotrungquoc.vn

Email : Hungthinh@taobaovietnam.vn

Skype: tinhxnk.hungthinh – QQ: 1599601709